โดยธรรมชาติกุยช่ายมีสีเขียว แต่ที่เราเห็นเป็นสีขาวเกิดจากการนำกระถางหรือวัสดุทึบแสงมาครอบกอกุยช่ายเขียวที่พึ่งเก็บเกี่ยวไป เพื่อไม่ให้กุยช่ายชุดใหม่ที่กำลังงอกขึ้นมาได้รับแสงทำให้ไม่เกิดกระบวนการสร้างคลอโรฟิลล์ สีกุยช่ายจึงกลายเป็นสีขาว
ขั้นตอนการทำกุยช่ายขาว
- เลือกต้นกุยช่ายที่มีอายุ 3-5 เดือน หรือมีขนาดต้นและใบที่สมบูรณ์
- ตัดกุยช่ายสูงเหนือดินประมาณ 1 เซนติเมตร
- ใช้กระถางดินเผาครอบต้นกุยช่าย รดน้ำเช้า-เย็น
- ประมาณ 10-12 วัน ก็สามารถตัดกุยช่ายขาวไปรับประทานได้
Cr.sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น