วันนี้เรานำเสนอการปลูกพืชผักสวนครัว แบบผสมผสาน ภายในบ้าน ที่ปลูกหมุนเวียนไปตามช่วงเวลา และตามฤดูกาลต่างๆ เพื่อให้ได้ผักที่มีคุณภาพดีมีความสดใหม่ และความเจริญเติบโตในช่วงเวลาต่างๆ การปลูกพืชผักแบบผสมผสานขั้นต้น ควรเลือกชนิดผักที่จะนำมาปลูกให้เหมาะสมกับฤดูกาล เพื่อให้ผักเจริญเติบโต แข็งแรงทนต่อโรคและแมลง ควรหมุนเวียนสลับชนิดหรือปลูกผักหลายชนิดในเวลาเดียวกัน
เราไปดูกันว่า การปลูกผักสวนครัวในบ้าน หมุนเวียน ตามฤดูกาลต่างๆ ทำให้บ้านมีผักปลอดภัยกินตลอดทั้งปี ในแต่ละช่วง ควรปลูกอะไร
ผักสวนครัว ที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี
- ผักกวางตุ้ง ตระกูลกะหล่ำและผักกาด มีก้านใบหนาและยาวอวบน้ำ ผักกาดเขียวกวางตุ้งจะออกดอกเมื่ออายุประมาณ 55-75 วัน
- ผักกาดหอม หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ ผักสลัด 40-45 วัน ก็ทานได้แล้ว
- ตั้งโอ๋ ประมาณ 50 วัน ถึงจะเริ่มทำการเก็บเกี่ยวได้
- ผักชี พืชล้มลุกอายุสั้น ใช้เวลาปลูก และเติบโตประมาณ 40-60 วัน
- หอมแบ่ง หอมแบ่ง หรือ “ต้นหอม” เป็นผักที่เป็นส่วนผสมหรือเป็นเครื่องปรุงในอาหารเกือบแทบจะทุกอย่าง ใช้เวลาในการปลูก 45 วัน
- ถั่วฝักยาว ใช้น้ำน้อย เป็นพืชอายุสั้น ปลูกเพียง 2 เดือน
- มะระ ฤทธิ์เป็นยารักษาโรค นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย สามารถเก็บเกี่ยวผลได้ใน 40-50 วัน
- บวบ / ฝัก
ชนิดผักสวนครัว ที่ควรปลูกในช่วงฤดูร้อน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน มีดังนี้
- ผักชี
- ต้นหอม
- ผักบุ้งจีน
- แตงกวา
- ผักกาดหัว
- ถั่วฝักยาว
- ผักคะน้า
- ผักกวางตุ้ง
- ผักกาดขาว
- มะระ
- ผักกาดเขียว
- แตงไทย
ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงฤดูต้นฝน ช่วงเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม มีดังนี้
- ผักคะน้า
- กุยช่าย
- บวบเหลี่ยม
- หอมแดง
- ผักกวางตุ้ง
- ข้าวโพดอ่อน
ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงปลายฤดูฝน ช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคม มีดังนี้
- ผักชีลาว
- ผักโขม
- กุยช่าย
- ผักกวางตุ้ง
- ผักคะน้า
- ผักกาดขาว
- หอมแบ่ง
- มันเทศ
- มะเขือเปราะ
- มะเขือยาว
- ผักกาดหอม
- ผักบุ้งจีน
- พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า
ชนิดผักที่ควรปลูกในช่วงฤดูหนาว ช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม มีดังนี้
- หอมแบ่ง
- กุยช่าย
- กระเทียม
- ขึ้นฉ่าย
- กะหล่ำปลี / กะหล่ำดอก
- มะเขือเทศ
- ผักกาดปลี
- กะหล่ำปม
ที่มา:sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น