ผักสวนครัวที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร และเป็นผักที่สามารถปลูกไว้กินเองในบ้านง่ายๆ อย่าง ผักสวนครัว ตระกูลโหระพา กะเพรา แมงลัก ที่เพื่อนๆสามารถปลูกในกระถาง สามารถจัดระเบียบ และจำกัดเนื้อที่ได้ เคลื่อนย้ายก็สะดวกกว่า นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า มั่นใจว่าปลอดผักสวนครัว ตระกูลโหระพา กะเพรา แมงลัก แม้พื้นที่ในบ้านจะคับแคบ แต่ก็สามารถปลูกผักสวนครัวเอาไว้กินสดๆ เองได้ ใกล้ตัวในบ้าน
การปลูก โหระพา กะเพรา แมงลัก
ควรจะให้อยู่กระถางละ 1 ต้นกำลังดี กระถางควรจะมีขนาด 15 นิ้วขึ้นไป สามารถใช้วัสดุเหลือใช้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง, กระถาง, ยางรถยนต์, ถังน้ำ ฯลฯ
การเตรียมดินสำหรับปลูกผักในกระถางสามารถทำได้เองโดยมีส่วนผสม ดังนี้
- ดินร่วน 1 ส่วน
- ทราย 1 ส่วน
- ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ่ยคอก 1 ส่วน
- ขึ้เถ้าแกลบ /ขุยมะพร้าว 1
ส่วนนำทั้ง 4 ส่วน ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันให้ดี ก่อนนำลงปลูก
ถ้าส่วนผสมดังกล่าวไม่สามารถหาได้ อาจใช้ปุ๋ยคอกผสมใบพืชผุ ใบไผ่ผุ ผสมกับดินก็ได้ และหากไม่สะดวกที่จะผสมดินใช้เอง สามารถหาซื้อดินผสมเสร็จ ที่มีขายอยู่ทั่วไปมาใช้ก็ได้ มีส่วนผสมของใบก้ามปู หรือเปลือกถั่วจะเหมาะมาก
การเตรียมกระถาง
นำดินลงในกระถางที่เตรียมปลูกผัก ไม่ต้องใส่ดินเต็มกระถาง ไว้เติมหลังจากปลูกในระดับที่ต้องการ
วิธีการปลูก โหระพา กะเพรา แมงลัก ด้วยการปักชำ
เอากิ่งแก่กลางอ่อน ตัดส่วนยอดดอก นำไปปักชำในกระถาง ให้ปักเฉียง 45 องศา เอาดินกลบส่วนที่ปักชำบาง ๆ จากนั้น เอาฟางคลุมถ้ามี และรดน้ำให้ชุ่ม
วิธีการปลูก โหระพา กะเพรา แมงลัก ด้วยเมล็ด
- โรยเมล็ดในกระถาง 5-10 เมล็ด ขึ้นอยู่กับขนาดกระถาง
- เกลี่ยดินกลบเล็กน้อย เอาฟางคลุมถ้าหาได้ รดน้ำหลังการปลูก
- ต้นกระเพราจะขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ และต้องคอยให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ
- ถ้าขึ้นเยอะไปให้ย้ายออกไปปลูกในกระถางอื่น เมื่อครบ 25 วัน โดยควรให้มีดินติดรากมาด้วย และควรปลูกทันทีเมื่อมีการถอนย้าย
- ไม่ต้องการการดูแลให้ยุ่งยากมากมาย รดน้ำทุกวัน หรือวันเว้นวัน ถ้าต้นเริ่มออกดอกให้หมั่นเด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ลำต้นและใบเจริญเติบโตได้เต็มที่
ที่มา:sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น