วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2565

วิธีทำ "เอแคลร์ชาไทย" นุ่มหนึบไส้แน่นเต็มคำ

 หอมอบอวล นุ่มละมุน เข้มข้นชาไทย เอแคลร์ชาไทย เป็นอีกขนมหวาน ที่พี่หมีชอบมาก ตอนอบสูตรนี้แป้งเอแคลร์จะหอมมาก แถมตัวครีมชาไทยที่เข้มข้นชาอีก ลองไปทำตามกันดูนะครับ หรือเพื่อนๆ จะเอาสูตรไปทำขายก็ได้เลย


ส่วนผสมตัวครีมชาไทย 

  • นมจืด 250 มิลลิลิตร
  • ผงชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดงไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนยจืด 30 กรัม


ส่วนผสมตัวแป้ง

  • ไข่ไก่(เบอร์ 0) 3 ฟอง
  • เนยจืด 115 กรัม
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น ¼ ช้อนชา
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ½ ถ้วยตวง



วิธีทำ

1. ครีมชาไทย : เทนมจืดและผงชาใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ต้มจนเดือด (ต้มประมาณ 2-3 นาที) จากนั้นปิดไฟ


2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทรายและแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน


3. กรองน้ำชาลงในชามไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่หม้อต้ม ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนตัวครีมข้น ปิดไฟ


4. ใส่เนยลงไป คนให้เนยละลายเข้ากัน เทใส่ในถ้วยแล้วใช้พลาสติกถนอมอาหารปิดหน้าไว้ นำเข้าไปแช่ในตู้เย็น รอให้ส่วนผสมเย็น


5. เมื่อครีมเย็นแล้วเทใส่ถุงบีบ เตรียมไว้


6. ตัวแป้ง : เทน้ำเปล่า เนยจืด เกลือ และน้ำตาลทราย ต้มด้วยไฟกลาง ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเดือด


7. ใส่แป้งสาลีลงไป แล้วผัดจนแป้งเป็นฟิมล์ติดก้นหม้อ จากนั้นยกออกแล้วเทใส่ชามผสม รอจนแป้งอุ่นๆไม่ต้องร้อน จากนั้นค่อยๆใส่ไข่ไก่ลงไปทีละฟอง แล้วคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว


8. เทใส่ถุงบีบ แล้วบีบใส่ถาดอบ นำเข้าเตาอบด้วยไฟบน – ล่าง อบ 200 องศา 15 - 20 นาที เมื่อครบเวลา นำออกมาพักให้เย็น


9. เมื่อแป้งเย็นแล้วนำมีดมาเจาะรูตรงก้นแป้ง แล้วบีบครีมให้แน่น (สังเกตจากน้ำหนักที่เอแคลร์ ถ้าหนักและตัวแป้งแน่นขึ้น)


10. จัดใส่จาน พร้อมทาน


Cr.sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น